ruyền thuyết cho rằng Phú Quốc có tất cả chín mươi chín ngọn núi. Điều chắc chắn là núi non Phú Quốc được coi như nối dài theo dải núi Voi (Kampốt), ngăn cách bởi con kinh Tà Lỳ. Ngoài những nhánh bắc nam còn có nhiều nhánh đâm ngang. Về phía bắc, vì gần núi Voi, là gốc, nên núi cao hơn. Tuy nhiên cao độ núi ở Phú Quốc thuộc dạng trung bình. Đỉnh cao nhất trong dải Hàm Ninh là núi Chùa 603 mét. Về mạn nam, đỉnh cao nhất trong dải Dịnh Cựu chỉ đến 158 mét. Núi Hàm Ninh cao ngất là điểm cuối cùng của dãy núi cùng tên. Đá chồng đá, dựng đứng rêu phong, tạo nên một vùng mây khói, giữa màu xanh của cây cối hòa lẫn màu xanh của biển trời mênh mông.
GIỚI THIỆU ĐÔI NÉT VỀ NÚI HÀM NINH
1. Giới thiệu sơ lược về xã Hàm Ninh
Xã Hàm Ninh có diện tích 70,29 km², dân số năm 1999 là 4659 người, mật độ dân số đạt 66 người/km².
Xã Hàn Ninh ngày nay nằm hướng phía Đông, sau lưng xã là núi rừng, trước mặt xã là vùng biển cả mênh mông.
Truyền thuyết cho rằng Phú Quốc có tất cả chín mươi chín ngọn núi. Điều chắc chắn là núi non Phú Quốc được coi như nối dài theo dải núi Voi (Kampốt), ngăn cách bởi con kinh Tà Lỳ. Ngoài những nhánh bắc nam còn có nhiều nhánh đâm ngang. Về phía bắc, vì gần núi Voi, là gốc, nên núi cao hơn. Tuy nhiên cao độ núi ở Phú Quốc thuộc dạng trung bình. Đỉnh cao nhất trong dải Hàm Ninh là núi Chùa 603 mét. Về mạn nam, đỉnh cao nhất trong dải Dịnh Cựu chỉ đến 158 mét. Núi Hàm Ninh cao ngất là điểm cuối cùng của dãy núi cùng tên. Đá chồng đá, dựng đứng rêu phong, tạo nên một vùng mây khói, giữa màu xanh của cây cối hòa lẫn màu xanh của biển trời mênh mông.
Hình 1.1: Núi Hàm Ninh Phú Quốc
Núi này không được khai thác du lịch , còn rất hoang sơ, chỉ có người địa phương leo lên đốn củi, khai thác gỗ hoặc săn bắn chim thú và có địa hình dốc, nhiều chỗ dốc thẳng đứng, phải leo lên cây, lên đá mà đi, nhiều chỗ không tìm ra lối đi, phải đi vòng qua các bụi cây…
Núi Hàm Ninh còn lưu giữ truyền thống ông Đạo Đụn. Truyền rằng, ngày xưa có ông lão hiền từ râu tóc bạc phơ sống trong hang đá trên đỉnh núi này, ông làm rẫy trồng chuối, tu hành và ít khi xuống núi. Thỉnh thoảng chuối chín ông đem xuống núi treo giũa ngã ba đường để khách đi đường ăn cho đỡ đói. Khi ông cần thực phẩm thì gánh một gánh củi xuống núi rồi trở về. Người dân xung quanh vùng đem gạo muối đến đó rồi gánh củi về dùng, khách bộ hành có gì muốn cho ông cũng đem đến đó treo. Hôm sau ông đến lấy thực phẩm và thức ăn, bất kể thứ gì, ít nhiều không cần thiết, còn mất không quan trọng, cho gì cũng ăn, nên dân chúng gọi là ông Đạo Đụn.
Một thời gian, không thấy ông xuống núi, thức ăn cho ông treo mãi vẫn còn nguyên. Dân địa phương theo con đường mòn quanh co tìm đến hang đá, thì ông đã chết từ lâu. Bộ xương của ông trắng tinh xếp ngay ngắn. Họ cho rằng ông Đụn đã thành Tiên nên đã biết trước ngày giờ mình ra đi vào cảnh tiên giới.
3. Đôi nét về làng chài Hàm Ninh
Không ai biết ngôi làng này có từ bao giờ, chỉ biết rằng khi đảo Phú Quốc còn hoang vắng, một số cư dân từ xa đến đây khai thác hải sản, rồi lập làng để sinh sống. Khi cửa biển Dương Ðông vang tiếng sóng thì Hàm Ninh là bến đậu ghe yên tĩnh và an toàn. Các ghe buồm, ghe bầu từ đất liền đến cập bến ở đây để lên hàng hoá rồi chở
hải sản Phú Quốc đi.
Hình 1.2: Làng chài Hàm Ninh
Biển Hàm Ninh ra xa vài trăm thước mà vẫn còn cạn. Khi nước ròng, bãi cát mênh mông chạy tít ra xa, lúc nước lên, tràn ngập bãi, vào tận mé rừng.
Ðứng trên bãi Hàm Ninh, các hòn thuộc quần đảo Hải Tặc (của Hà Tiên) ló dạng xa xa. Chệch về Ðông Nam, Hòn Nghệ mờ mờ trên làn nước biếc. Phía Nam là mũi ông Ðội – mũi đất cuối cùng của đảo.
4. Giới thiệu cơ sở Đặc sản Phú Quốc Nguyên Hương
Đặc sản Phú Quốc Nguyên Hương là cơ sở cung cấp các mặt hàng Đặc sản Phú Quốc, Yến sào Phú Quốc với chất lượng cao, giá thành tốt nhất đến tay người tiêu dùng. Các sản phẩm tại Nguyên Hương tất cả đều được tuyển chọn một cách kỹ lưỡng.
Hình 1.3: Logo Nguyên Hương
Nguyên Hương – Cơ sở cung cấp Đặc sản số 1 tại Phú Quốc.
Thông tin liên hệ:
Đặc sản Phú Quốc Nguyên Hương.
Địa chỉ: Số 11 Nguyễn Trãi, TT. Dương Đông, Phú Quốc.
Hotline: 0918.797.460
Website: nguyenhuongpq.com
Bên Cạnh Đó Nguyên Hương Còn Chuyên Cung Cấp Các Đặc Sản Hải sản khô Phú Quốc
| Tên Sản Phẩm | Hình Ảnh | Giá | Mô Tả |
|
|  | 0 | Cá Chỉ Vàng hay còn gọi là cá Ngân Chỉ là loại cá biển, loài cá nổi sống ven bờ. Thân cá có hình thoi, dẹp hai bên, dọc thân cá có một sọc vàng chạy dài từ đuôi mắt tới đuôi. Cá Chỉ vàng sống thành đàn. - Khô cá Chỉ Vàng được làm từ những con cá chỉ vàng không quá non cũng không quá già, có như thế mới đảm bảo được độ béo và thơm ngon. - Cá chỉ vàng có dùng để nướng hoặc chiên sẽ rất ngon. |
|
|  | 0 | Cá Bè Trang - tươi được đánh bắt từ biển mang về cắt phi lê, mỗi con cắt làm 2 miếng, trung bình mỗi con cá nặng từ 2kg - 4kg, có con nặng đến 10kg. Cá Bè Trang sau khi phi lê sẽ được ướp muối rồi đem phơi nắng cho đến khi có độ khô vừa đủ. Cá lớn sẽ cho miếng thịt dày và ngon hơn. - Các món ăn được chế biến từ cá Bè Trang khô:• Nướng tha• Chiên hoặc chiên giấm đường• Dùng làm cơm chiên cá mặm - Cá Bè Trang có thể bảo quản trong tủ đông 12 tháng. |
|
|  | 0 | Mực tươi của ngư dân đánh bắt được sẽ đem đi xẻ, rửa sạch bằng nước biển trước khi căng lên Vỉ & phơi giữa trời nắng gắt. Khi bề mặt ngoài vừa se lại (sờ không dính tay) thì lật mặt Vỉ còn lại lên phơi cho đến khi se đều hai mặt. Mực sẽ được phơi dưới trời nắng gắt cho đến khi khô hẳn. - Mực khô - có thể dùng nướng ăn liền hoặc làm rất nhiều móng ngon cho các buổi tiệc, làm quà biếu dịp Lễ, Tết. - Trong mực khô có chứa một số khoáng vi lượng rất quí như sắt, kẽm, mangan, selen...và cả hormon nam testosterone |
|
Cá Nhồng Một Nắng |  | 0 | Để có cá nhồng khô ngon, trước tiên và quan trọng nhất chính là nguyên liệu. Phải là những con cá nhồng vừa được đánh bắt từ biển về, làm sạch hết, bỏ ruôt, đánh vảy, bỏ đầu và chẻ đôi và ướp muối phơi khô trong 2 – 4 nắng. Những con khô cá nhồng đạt chất lượng phải là phơi đúng nắng, tránh phơi lúc trời sầm sẽ ảnh hưởng đến chất lượng thịt cá. - Có nhiều món ăn ngon từ khô cá Nhồng Phú Quốc như:Khô cá Nhồng chiên: sau khi mua khô cá về, bạn bắc chảo lên cho dầu vào, chờ dầu nóng cho cá vào chiên vàng 2 mặt là được. Sau đó vớt ra để ráo, có thể ăn món này với nước chấm sẽ càng ngon hơn. - Khô cá Nhồng nướng: Đây là món ăn thông dụng nhất với các món khô cá. Cá nhồng khô đem nướng trên bếp than lửa hồng và ăn với nước mắm chua ngọt đúng điệu. - Khô cá nhồng kho mặn: Đây là món ăn khi không có cá nhồng tươi. Bạn đem cá nhồng khô đi ngâm nước ấm khoảng 5 phút rồi lấy ra để thịt cá mềm và tiến hành kho mặn nêm nếm giá vị cho vừa ăn. |
|
Tôm Khô |  | 0 | Theo kinh nghiệm của những người làm tôm thì với 5 tới 6kg tôm tươi sẽ cho ra 1 kg tôm khô. - Tôm ngon khi nhìn bên ngoài có màu hồng nhạt hoặc hồng sáng, còn nguyên con săn chắc không bị nát, khi nếm sẽ có vị ngọt như tôm tươi. |
|
Ngày đăng: 13-01-2018 - Tác giả : Nguyên Phong