Kết quả: 5.0 / 5 - (2 phiếu)

Chó Phú Quốc

Chó Phú Quốc là giống chó thuộc đảo Phú Quốc. Nó có đặc điểm phân biệt với các loại cho khác là các xoáy lông ở trên sống lưng. Chó Phú Quốc là một trong ba giống chó có xoáy lông trên lưng trên Thế giới. Hai giống chó còn lại là chó lông xoáy Rhodesia và chó lông xoáy Thái. Chó Phú Quốc có tên trong từ điển tiếng Pháp là Larousse.

CHÓ PHÚ QUỐC


1. Đôi nét về giống chó đặc sản Phú Quốc

Chó Phú Quốc là giống chó thuộc đảo Phú Quốc. Nó có đặc điểm phân biệt với các loại cho khác là các xoáy lông ở trên sống lưng. Chó Phú Quốc là một trong ba giống chó có xoáy lông trên lưng trên Thế giới. Hai giống chó còn lại là chó lông xoáy Rhodesia và chó lông xoáy Thái. Chó Phú Quốc có tên trong từ điển tiếng Pháp là Larousse.
 
Chó phú quốc
 

Chó Phú Quốc

2. Nguồn góc Chó Phú Quốc

Hiện nay nguồn góc của chó Phú Quốc chưa được xác định. Theo một số người, chó lông xoáy Phú Quốc được nguồn từ giống chó lông xoáy của Pháp khi lạc trên đảo hoang Phú Quốc và chúng đã sinh sôi nảy nở thành một loại chó hoang. Theo một nguồn quảng cáo cho chó lông xoáy Thái, có vài lập luận để thuyết minh cho rằng chó Phú Quốc có nguồn gốc từ Thái Lan. Tuy nhiên luận cứ này chưa được đáng tin cậy và thiếu tính thuyết phục về tính chính xác của nó.
 
Chó phú quốc 2
 

Vẻ đẹp của chó Phú Quốc

Ngày 14 tháng 12 năm 2008, Hiệp hội Chó giống Quốc gia Việt Nam (VKC) đã chính thức đăng ký giống chó Phú Quốc với Hiệp hội giống chó Quốc tế để được Thế giới ghi nhận.

3. Đặc điểm của cho Phú Quốc

Chó Phú Quốc có đặc điểm dễ phân biệt như lưng vòng xoáy chạy từ vai đến xuong hông, dáng dũng mãnh và được nhiều người tìm kiếm đưa về nuôi. Chúng có nhiều biệt tài so với những giống chó khác. Quân đội nhà Nguyễn sử dụng chó Phú Quốc là quân khuyển vì chó Phú Quốc khi xác định được lãnh địa thì chúng làm chủ hoàn toàn lãnh địa của mình. Không có bất cứ một người lạ, vật lạ nào rơi vào phạm vi lãnh địa của chúng.
Ngoài hình của chó Phú Quốc
 
Chó phú quốc 3
 

Lưng xoáy của chó Phú Quốc

Theo những cư dân lâu năm của Phú Quốc, chó Phú Quốc thuần chủng có vòng xoáy trên lưng với bốn màu cơ bản: đốm, đen, vàng và vện (sọc). Tuy nhiên ngày nay màu lông chó Phú Quốc đã có nhiều lai tạp. Chó Phú Quốc trưởng thành nặng khoảng 20 – 25 kg với cái đầu nhỏ, cổ dài, mõm dài và chóp nhọn, tai dài, mỏng và có những đốm trên lưỡi. Chó Phú Quốc biết đào hang để sinh sản và có biệt tài săn thú, bơi dưới nước giỏi như rái cá nhờ chân có màng như chân vịt và bộ lông mượt sát ( 1 -2 cm) rất ngắn nên khi ướt chó Phú Quốc chỉ cần lắc mình vài lượt là nước sẽ bắn đi, do đó lông sẽ rất nhanh không.
 
Chó Phú Quốc bơi rất giỏi

Chó Phú Quốc bơi rất giỏi

Chó Phú Quốc là giống chó săn rất giỏi, chúng khi đã truy tìm thì tra đến cùng dấu vết con mồi cũng như rất ít khi bỏ cuộc. Đây là giống chó rất trung thành và thông minh, chúng tuân tuân thủ mệnh lệnh một cách chính xác mà không tốn nhiều công huấn luyện. Một điểm khác biệt là chó Phú Quốc không ăn những thức ăn do người khác làm hoặc không phải của chủ nó. rượu sim phú quốc

4. Bản tiêu chuẩn chó Phú Quốc do Bá tước Henri de Bylandt công bố năm 1897

Hình dáng tổng thể: Hình dáng loài chó săn nhưng đầu và mình nặng nề hơn.
Khả năng: Chạy rất nhanh khi săn mồi và rất dài hơi
Đầu: Dài vừa phải.
Sọ: Hơi cong, da nhăn.
Mõm: Khá rộng, dài bằng nửa chiều dài cái đầu.
Mắt: Nâu đỏ; Mũi: Đen; Môi: Đen, cũng như lưỡi.
Hàm: Mạnh mẽ và dài
Răng: Rất nở nang và khép chặt
Tai: Dựng đứng hình vỏ sò, dựng đứng nhưng không nhọn lắm, phía trong tai ít lông.
Giọng: Chói tai.
Cổ: Dài và mềm, nở rộng về phía vai.
Vai: Xiên; Ngực: Rất sâu và nở rộng; Bụng: Rất thon.
Vùng thắt lưng: Rộng và mạnh mẽ.
Bắp đùi: Cơ bắp nở nang.
Chân: Dài, thẳng và gọn.
Bàn chân: Khá dài.
Đuôi: Rất linh động và ngắn, cong trên lưng, hình cánh cung, chóp đuôi gần chạm lưng.
Lông: Là một trong những đặc điểm (đặc biệt) của giống này, thật ngắn và dài trên toàn thân.
Màu sắc: Vàng lửa với mõm đen, dải lông mọc ngược màu sắc sẫm hơn.
Chiều cao ngang vai: Khoảng 55 cm
Trọng lượng: Khoảng 18 kg.
Nguồn gốc: Đảo Phú Quốc.

5. Đặc sản Phú Quốc Nguyên Hương – cung cấp sỉ và lẻ hải sản – đặc sản Phú Quốc

Đặc sản Phú Quốc Nguyên Hương là cơ sở cung cấp các mặt hàng Đặc sản Phú Quốc,  Yến sào Phú Quốc với chất lượng cao, giá thành tốt nhất đến tay người tiêu dùng. Các sản phẩm tại Nguyên Hương tất cả đều được tuyển chọn một cách kỹ lưỡng.
Nguyên Hương – Cơ sở cung cấp nước mắm phú quốc Đặc sản số 1 tại Phú Quốc.
Thông tin liên hệ:
Đặc sản Phú Quốc Nguyên Hương
Địa chỉ: Số 11 Nguyễn Trãi, TT. Dương Đông, Phú Quốc
Hotline: 0918.797.460
Website: nguyenhuongpq.com


Bên Cạnh Đó Nguyên Hương Còn Chuyên Cung Cấp Các Đặc Sản Hải sản khô Phú Quốc

Tên Sản PhẩmHình ẢnhGiáMô Tả

Cá Bè Trang

0Cá Bè Trang
- tươi được đánh bắt từ biển mang về cắt phi lê, mỗi con cắt làm 2 miếng, trung bình mỗi con cá nặng từ 2kg - 4kg, có con nặng đến 10kg. Cá Bè Trang sau khi phi lê sẽ được ướp muối rồi đem phơi nắng cho đến khi có độ khô vừa đủ. Cá lớn sẽ cho miếng thịt dày và ngon hơn.
- Các món ăn được chế biến từ cá Bè Trang khô:• Nướng tha• Chiên hoặc chiên giấm đường• Dùng làm cơm chiên cá mặm
- Cá Bè Trang có thể bảo quản trong tủ đông 12 tháng.

Tôm Khô

0Theo kinh nghiệm của những người làm tôm thì với 5 tới 6kg tôm tươi sẽ cho ra 1 kg tôm khô.
- Tôm ngon khi nhìn bên ngoài có màu hồng nhạt hoặc hồng sáng, còn nguyên con săn chắc không bị nát, khi nếm sẽ có vị ngọt như tôm tươi.

Cá Chỉ Vàng

0Cá Chỉ Vàng hay còn gọi là cá Ngân Chỉ là loại cá biển, loài cá nổi sống ven bờ. Thân cá có hình thoi, dẹp hai bên, dọc thân cá có một sọc vàng chạy dài từ đuôi mắt tới đuôi. Cá Chỉ vàng sống thành đàn.
- Khô cá Chỉ Vàng được làm từ những con cá chỉ vàng không quá non cũng không quá già, có như thế mới đảm bảo được độ béo và thơm ngon.
- Cá chỉ vàng có dùng để nướng hoặc chiên sẽ rất ngon.

Khô Mực Phú Quốc

0Mực tươi của ngư dân đánh bắt được sẽ đem đi xẻ, rửa sạch bằng nước biển trước khi căng lên Vỉ & phơi giữa trời nắng gắt. Khi bề mặt ngoài vừa se lại (sờ không dính tay) thì lật mặt Vỉ còn lại lên phơi cho đến khi se đều hai mặt. Mực sẽ được phơi dưới trời nắng gắt cho đến khi khô hẳn.
- Mực khô
- có thể dùng nướng ăn liền hoặc làm rất nhiều móng ngon cho các buổi tiệc, làm quà biếu dịp Lễ, Tết.
- Trong mực khô có chứa một số khoáng vi lượng rất quí như sắt, kẽm, mangan, selen...và cả hormon nam testosterone

Cá Nhồng Một Nắng

0Để có cá nhồng khô ngon, trước tiên và quan trọng nhất chính là nguyên liệu. Phải là những con cá nhồng vừa được đánh bắt từ biển về, làm sạch hết, bỏ ruôt, đánh vảy, bỏ đầu và chẻ đôi và ướp muối phơi khô trong 2 – 4 nắng. Những con khô cá nhồng đạt chất lượng phải là phơi đúng nắng, tránh phơi lúc trời sầm sẽ ảnh hưởng đến chất lượng thịt cá.
- Có nhiều món ăn ngon từ khô cá Nhồng Phú Quốc như:Khô cá Nhồng chiên: sau khi mua khô cá về, bạn bắc chảo lên cho dầu vào, chờ dầu nóng cho cá vào chiên vàng 2 mặt là được. Sau đó vớt ra để ráo, có thể ăn món này với nước chấm sẽ càng ngon hơn.
- Khô cá Nhồng nướng: Đây là món ăn thông dụng nhất với các món khô cá. Cá nhồng khô đem nướng trên bếp than lửa hồng và ăn với nước mắm chua ngọt đúng điệu.
- Khô cá nhồng kho mặn: Đây là món ăn khi không có cá nhồng tươi. Bạn đem cá nhồng khô đi ngâm nước ấm khoảng 5 phút rồi lấy ra để thịt cá mềm và tiến hành kho mặn nêm nếm giá vị cho vừa ăn.
Ngày đăng: 08-01-2018 - Tác giả : Nguyên Phong
Facebook chat
top